คำต้องห้ามยิงแอด Facebook” จะเทาหรือขาวก็พื้นฐานเดียวกัน พร้อมทริคดีๆ

ทุกวันนี้ใครที่ยิงแอด Facebook จะพบได้ว่ามีความโหดขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการโดนแบนเพราะเราไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานของ Facebook ส่งผลให้โดนแบนได้แบบง่ายๆ สำหรับคนยิงแอดไม่ว่าจะเป็นสายขาวหรือสายเทา ก็ล้วนแต่ปฏิบัติบนกฎข้อเดียวกัน แต่สายเทาอาจจะต้องมีวิธีพิเศษเพื่อไม่ให้ Facebook แบนบัญชีหรือโดนแบนให้น้อยที่สุด งั้นมาดูกันกันว่า “คำต้องห้าม” ในการยิงโฆษณา Facebook มีอะไรบ้าง

คำต้องห้ามยิงแอด Facebook” (สามารถกดเลือกอ่านได้)

คำต้องห้ามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความงาม

 1. ธรรมชาติ 100%
 2. ลดรอยแดง
 3. ลดฝ้ากระ
 4. สลายฝ้า
 5. ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 6. ขาวไว
 7. ขาวทันที
 8. กระชับสัดส่วน
 9. ไม่เห็นผลยินดีคืนเงิน
 10. รักษาโรคผิวหนัง
 11. ป้องกันการเกิดสิว
 12. ลดรอยดำ
 13. ต้านอนุมูลอิสระ
 14. รักษาโรคสะเก็ดเงิน
 15. การระบุวันเห็นผล
 16. การรันตีผล เช่น ขาวขึ้นภายใน 7 วัน
 17. เห็นผล…..
 18. ใบหน้ากลม ใบหน้าเรียว ใบหน้าเหลี่ยม

ในหมวดของผลิตภัณฑ์เสริมความงามพวกครีมต่างๆ ก็จะถูกจัดอยู่ในสายเทาด้วยเช่นกัน เนื่องจากว่าบางครั้งคำต่างๆ เกี่ยวกับครีมถูกจำกัดค่อนข้างเยอะ จึงอาจจะต้องเลี่ยงคำเอา หรือใช้วิธีพิเศษเพื่อไม่ให้ Facebook ถูกจับได้

ตัวอย่างการเลี่ยงคำ

– ลดลอยฟ้า กระจุดด่างดำ (ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ) พอคนเห็นโฆษณาคำเหล่านี้ก็จะรู้ทันทีโดยธรรมชาติ เพราะเราคุ้นชินกับภาษาไทยอยู่แล้ว แต่อาจจะขัดใจนิดนึงที่พิมพ์ผิด

โฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก

 1. อ้วน/ผอม
 2. เบิร์น
 3. เห็นผลครั้งแรกที่ใช้
 4. ผอมทันที
 5. ขาใหญ่แขนใหญ่
 6.  ได้ผล 100%
 7. ไม่โยโย่
 8. ระเบิดไขมัน
 9. คำที่ส่งผลต่อจิตใจ
 10. ลดด่วน
 11. อยากผอม
 12. ผอมทันใจ
 13. หุ่นดีกว่าเดิม
 14. ทลายไขมัน
 15. รูป Before/After

คำที่เกี่ยวข้องกับรูปร่าง หรือการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแล้วใช้คำว่าสวยงาม อ้วน ผอม ซึ่งมันเป็นการนิยามความสวยแบบผิดๆ เพราะความสวย อ้วน ผอม ไม่สามารถวัดได้ว่าจะดูดีหรือหุ่นผอมเท่านั้นที่จะสวย อันนี้เป็นค่านิยมของแต่ละคนจึงไม่ควรที่จะมีบรรทัดฐานขึ้นมา รวมถึงที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจก็จะถูกแบนด้วยเช่นกันหาก Facebook จับได้ว่าเราใส่คำพวกนี้ลงในโฆษณา

ตัวอย่าง

กินหมูกระทะได้ทุกเดือนแบบไม่ต้องกังวล ให้ผลิตภัณฑ์ ABC ดูแลสิคะ ? กินได้ตามใจปากเลย พก 1 ซอง ฉีกดื่ม 1 แก้ว ก็ฟินกับหมูกระทะได้แล้ว

สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก ต้องโฆษณาให้เป็นไปตามจริง หากข้อมูลไม่ถูกต้องหรือผิดตามกฎหมายของคณะกรรมการอาหารและยา อาจจะมีโทษได้

โฆษณาสถานที่เสริมความงาม

 1. สวยเหมือนธรรมชาติ
 2. ครบวงจร
 3. ราคาเดิม
 4. ฟรี
 5. พิเศษ
 6. เฉพาะ
 7. รักษาโรค….ได้
 8. สวยเหมือนธรรมชาติ
 9. สูงกว่าหรือเหนือกว่า
 10. อยากสวย สวยที่…
 11. งดงามที่ …. มีเสน่ห์ที่ ….
 12. แห่งเดียว / เจ้าแรกในประเทศไทย
 13. ล้ำสมัย
 14. คำเยินยอเรื่องศัลยกรรมความงาม

ตามโฆษณาทั่วไปที่คลีนิคก็มักจะใช้ภาพ Before/After มาช่วยในการทำโฆษณา รวมถึงคำต่างๆ ที่จะสื่อถึงความสามารถของคลินิกที่ทำให้กับผู้ที่สนใจได้ แต่ทั้งนี้มันก็ยังมีทริคในการใช้คำเลี่ยงที่จะสื่อ แนะนำว่าในหมวดของคลินิกให้ทำเป็นภาพจะง่ายกว่า

โฆษณาของขลัง วัตถุมงคล

 1. ศักดิ์สิทธิ์
 2. พลิกชีวิต
 3. โชคชะตา
 4. เสี่ยงดวง / ลุ้นโชค / เสี่ยงโชค
 5. ถูกหวย / ถูกรางวัล

ของขลัง วัตถุมงคล ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่ทำโฆษณาให้อนุมัติได้ยากเหมือนกัน เนื่องจากว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนา ซึ่ง Facebook เค้าไม่ต้องการให้นำศาสนามาใช้ในมุมของการหากิน สร้างความเชื่อ หรือทำสิ่งใดก็แล้วแต่ที่ดูไม่ดี ทำให้การจำหน่าย บูชาของขลังวัตถุมงคลโดนแบนได้ง่าย

รวมถึงกำไลข้อมือ สร้อย แหวนที่ไม่ใช่พระ แต่เป็นแบบธรรมดา เพียงแค่คุณใช้คำผิดเท่านี้ก็โดนแบนแล้ว หากจะทำสายมูจริงๆ อาจจะต้องหาวิธีหลบเลี่ยง ไม่ว่าจะภาพหรือคอนเทนต์เองก็ตาม ซึ่งใครที่จะทำโฆษณาของขลัง วัตถุมงคล ก็ต้องเรียนรู้เทคนิคสายเทาเช่นกัน

โฆษณาเกี่ยวกับตัวแทนจำหน่าย

 1. รวยไม่ทันตั้งตัว
 2. รวยข้ามคืน
 3. แค่ขายก็รวยแล้ว
 4. งานสบาย รวยเร็วใน 1 เดือน
 5. ทำงานจากที่บ้านก็รวยได้
 6. ขายวันนี้ พรุ่งนี้รวย
 7. จองรวยตอนนี้ / ใช้สิทธิจองรวย
 8. งานประจำทำแล้วไม่รวย
 9. วิธีรวยเร็ว
 10. รวยในข้ามคืน
 11. รวยภายใน….วัน

ในเรื่องของตัวแทนจำหน่ายก็ใช่ว่าจะทำโฆษณาไม่ได้เลย การทำโฆษณาหัวข้อนี้ออกจะค่อนข้างง่ายกว่าหัวข้ออื่นๆ ซะอีก แต่ด้วยคำที่ยกตัวอย่างมามันเป็นคำที่การันตีผลลัพธ์โดยที่ทุกคนไม่สามารถเป็นไปอย่างที่การันตีได้ แต่ใครที่ต้องการทีมช่วยขายสินค้าจริงๆ อาจจะต้องเลี่ยงคำเหล่านี้ ใช้คำที่่สื่อแล้วเข้าใจทันทีว่าเรากำลังหาลูกทีมช่วยขายอะไรก็ว่ากันไป

สรุป

คำต้องห้ามสำหรับการโฆษณาบน Facebook สายเทาก็จะอยู่บนพื้นฐานของสายขาวเหมือนกัน แต่สายเทาจำเป็นจะต้องรู้คำต้องห้ามของสายขาวเสียก่อน และเมื่อเรารู้คำของสายขาวแล้ว ชาวสายเทาอย่างเราๆ จะต้องรู้คำหลบเลี่ยงอื่นๆ ที่มีความหมายเหมือนกันกับคำที่เป็นคำต้องห้าม ยกตัวอย่างเช่น ขาวใสก็อาจจะใช้เป็นคำว่า “ออร่าวิ้งๆ” หรือคำอื่นๆ ที่สามารถสื่อให้ผู้เข้าชมเข้าใจได้ตรงกับสิ่งที่เราสื่อ เพียงเท่านี้ก็สามารถเลี่ยงคำของ Facebook ได้แล้วเหมือนกัน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *