ยิงแอดสายเทาคืออะไร ? แล้วมีสินค้าอะไรบ้างที่จัดเป็นสายเทา

“ยิงแอดสายเทา” เป็นอีกหนึ่งคำเรียกของการตลาดออนไลน์ แต่บางคนยังไม่รู้ความหมายเลยว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่บางคนอาจจะรู้แต่เข้าใจไม่ถูกต้องว่าการยิงแอดสายเทาจำเป็นต้องเป็นของผิดกฎหมาย ผิดหลักจริยธรรมหรือเป็นสินค้าผิดกฎหมาย

แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องผิดกฎหมายหรือสิ่งดังกล่าวทั้งหมดที่ว่ามา แต่สินค้าบางชนิดเป็นของที่เราพบเห็นได้ทั่วไป แต่ก็อาจจะไม่สามารถทำโฆษณาได้

ดังนั้นจึงต้องใช้การยิงแอด Facebook แบบฉบับของสายเทาเข้ามาช่วยในการทำโฆษณา เพื่อไม่ให้โดน Facebook แบน หรือโดนปิดเพจไปเสียก่อนที่เราจะได้เริ่มยิงแอดโฆษณาขาย

ยิงแอดสายเทาคืออะไร ? แล้วมีสินค้าอะไรบ้างที่จัดเป็นสายเทา (กดเลือกอ่านได้)

ยิงแอดสายเทาคืออะไร ? แล้วมีสินค้าอะไรบ้างที่จัดเป็นสายเทา

ยิงแอดสายเทา คือ การทำโฆษณาแบบเลี่ยงการผิดกฎของแพลตฟอร์มต่างๆ อาจจะเป็นสินค้าที่แพลตฟอร์มนั้นห้ามขาย แต่เราจะใช้เทคนิคของสายเทาในการทำให้สินค้าของเราสามารถขายได้ โดยที่ไม่โดนแบนจากระบบหากไม่ได้รับการตรวจสอบจากคนที่ไม่ใช่บอท

สำหรับการยิงแอดโฆษณาสายเทาตอนนี้ก็มีหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook, Instagram, Google Ads, TikTok และที่อื่นๆ อีกมากมาย ตามแต่ละแพลตฟอร์มได้กำหนดว่าสามารถขายสินค้าอะไรได้บ้าง

การยิงแอดสายเทาไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายเสมอไป แต่แค่เราใช้เทคนิคการเลี่ยงหรือวิธีการอื่นๆ ในการทำโฆษณา เพื่อให้ผ่านการตรวจจับจากระบบของที่ต่างๆ โดยเฉพาะ Facebook ที่จะเน้นหนักไปด้านของการขายของ และต้องพึ่งพาวิธีของสายเทามากหน่อยสำหรับการทำโฆษณา

ประเภทสายการยิงแอด Facebook

การยิงแอด Facebook ก็ยังมีแบ่งได้เป็นอีก 3 สายใหญ่ๆ ที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยจะมีดังนี้

สายขาว

คือการทำโฆษณาแบบปกติ ใช้สำหรับการทำโฆษณาขายสินค้าทั่วๆ ไป อาทิเช่น เสื้อผ้า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เครื่องเขียน เป็นต้น เป็นสินค้าที่ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียน หรือไม่มีเครื่องหมายลิขสิทธิ์อยู่บนตัวสินค้าก็สามารถใช้วิธีการยิงแอด Facebook แบบสายขาวได้เลย

สายเทา

คือ การยิงแอดโฆษณาให้กับสินค้าที่เรารู้จักคุ้นหน้าคุ้นตาดีอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถทำโฆษณาได้เพราะข้อจำกัดทางด้านความปลอดภัยของแพลตฟอร์มนั้นๆ แต่เราก็ยังใข้กันอยู่แพร่หลาย อาทิเช่น ครีมทาผิว เครื่องสำอางบางชนิด เครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถหาได้ทั่วไป เป็นต้น

สายดำ

คือ การทำโฆษณาให้กับสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย โดยส่วนมากมักจะรู้กันอยู่แล้วว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่จัดว่าผิดกฎหมาย แต่ก็ใช้เทคนิคของสายดำในการทำให้เลี่ยงการตรวจจับจากระบบได้ เช่น โฆษณาการพนัน บุหรี่ไฟฟ้า ของที่มีลักษณะ 18+ เป็นต้น

ตัวอย่างสินค้าประเภทที่ต้องพึ่งสายเทา

สินค้าที่จะต้องพึ่งสายเทาต่อไปนี้ บางคนอาจจะเอะใจว่าทำไมต้องพึ่งด้วย เพราะว่ามันผิดกฎของ Facebook เค้าบ่อย ทำให้สินค้าเหล่านี้โดนแบนบ่อยกว่าเพื่อน โดยจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

ผลิตภัณฑ์ความงาม

พวกครีมผิวขาว ครีมหน้าใสลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้หน้ากระจ่างใส สินค้าพวกนี้มักจะโดนในเรื่องของการใช้ภาพ Before / After เข้ามาช่วยในการทำโฆษณา รวมถึงการใช้หลักโฆษณาที่เกินจริงจากสรรพคุณสินค้า และเมื่อ Facebook เห็นว่ามันดูขัดต่อหลักความเป็นจริงและกฎหมายของแต่ละประเทศมากเกินไป ส่งผลให้สินค้าเหล่านี้ต้องพึ่งเทคนิคสายเทาเข้ามาช่วยเพื่อไม่ให้โดนแบนเมื่อยิงแอด Facebook

อาหารเสริมลดน้ำหนัก

กลุ่มนี้ก็เยอะเหมือนกันที่โดนแบนหรือทำโฆษณาไม่ผ่านกันมาก เพราะด้วยการใช้สรรพคุณที่เกินจริง รวมถึงรูปภาพที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นแล้วเนี่ยการใช้วิธีสายเทาก็สามารถทำให้โฆษณาผ่านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าจะโดนแบนเหมือนการทำแบบสายขาว เพราะจะมีอัตราการโดนแบนที่น้อยลงกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว

สถาบันให้บริการด้านเสริมความงาม

บริการประเภทนี้จะคล้ายกับสินค้าในกลุ่มของ “ผลิตภัณฑ์ความงาม” ซึ่งตรงนี้มักจะใช้ภาพ Before/After เข้ามาในการโปรโมทสถานบริการ และส่งผลให้โดนแบนได้ ตรงนี้แก้ได้ง่ายคือหารูปอื่นมาทำโฆษณาหรือใช้คำที่สุ่มเสี่ยงต่อการโดนแบน แต่ทั้งนี้สายเทาก็สามารถทำให้โฆษณาผ่านได้ง่ายๆ เหมือนกัน

สำหรับ FACEBOOK แล้วการวัดความสวยความงามไม่สามารถวัดได้ จึงไม่มีบรรทัดฐานไหนที่จะมานิยามความสวยความงาม รูปร่าง ได้ เพราะแต่ละคนก็พึงพอใจไม่เหมือนกัน ดังนั้น FACEBOOK จึงไม่เห็นด้วยที่จะเอารูปภาพที่บอกว่าสวยหรือหุ่นดีมาเป็นบรรทัดฐาน

เครื่องรางของขลัง

อ้างอิงจาก Facebook คือ การอ้างอิงจากศาสนาหรือความเชื่อมาใช้สำหรับการโฆษณานั้น Facebook ไม่อนุญาตให้ทำ เพราะอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ และรวมถึงอาจจะทำให้ผู้คนงมงายและหลอกเอาทรัพย์สินของผู้อื่นได้เช่นกัน และยิ่งใช้ภาพโฆษณาที่มีรูปพระและมีรูปเงินๆ ทองๆ ก็ยิ่งทำให้ผิดกฎ Facebook เข้าไปใหญ่ สุดท้ายก็จะถูกโดนแบน

การโฆษณาแบบสมัครรับตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้า

การโฆษณาแบบนี้สิ่งที่มักจะพบเจอและโดนแบนคือ “การโฆษณาเกินจริง” สำหรับข้อนี้ก็ไม่ยาก เพียงแค่ก็เป็นสมัครรับตัวแทนจำหน่ายสินค้า และไม่ต้องใส่คำโอ้อวดเกินจริงมากมาย ก็สามารถยิงแอด Facebook ได้แบบผ่านฉลุยแล้ว แต่สำหรับเทคนิคสายเทา สามารถทำให้โฆษณาอนุมัติได้โดยใช้ข้อความสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกันทำให้ไม่โดนแบนง่ายๆ นั่นเอง

ส่วนสำหรับคำต้องห้ามเบื้องต้น จะมีคำว่าอะไรบ้างนั้นสามารถอ่านได้เพิ่มเติมที่บทความ “คำต้องห้ามในการยิงแอดของ Facebook

สายขาว VS สายเทา สายไหนดีกว่ากัน ?

ถ้าในแง่ของการทำโฆษณา Facebook ตามปกติ แน่นอนย่อมเป็นสายขาวที่ดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดในแง่ของการเอาตัวรอดจากการโดนแบนโฆษณาต่างๆ หรือโอกาสในการเติบโต ยกให้ “สายเทา” จะดีกว่า เพราะสามารถเรียนรู้ ปรับปรุง พลิกแพลงเข้ากันได้กับทุกสถานการณ์

ทำให้เราเข้าใจโอกาสและจุดสำคัญของการทำโฆษณา เรียกได้ว่าสำหรับสายขาวนั้น “ทำตามกฎเกณฑ์” ส่วนสายเทา “เปลี่ยนวิธีนำเสนอ พลิกแพลงลูกเล่น” เข้าชนกับแพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้มีโอกาสในการเติบโต พัฒนาด้านความรู้มากกว่าสายขาวนั่นเอง

แต่เอาจริงๆ ก็ตอบไม่ได้อยู่ดีว่า สายขาว VS สายเทา สุดท้ายแล้วใครจะดีกว่ากัน ? มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร และจะนำไปใช้กับอะไร ตรงนี้แหละเราต้องเป็นคนค้นหาคำตอบเองว่า สายขาวหรือสายเทาดีกว่ากัน

ส่วนสำหรับสายเทาหรือสายขาว ก็คงเจอปัญหาในเรื่องของบัญชีติดแดง หากใครไม่รู้วิธีแก้ก็สามารถอ่านได้ที่บทความ วิธีแก้เพจติดเหลืองติดแดง พร้อมวิธิติดต่อเจ้าหน้าที่

ถ้าเลือกเรียนจะเรียนสายขาวหรือสายเทาดี ?

หากคุณกำลังมองหาการเพิ่มความรู้เกี่ยวกับโฆษณา Facebook แล้วจะเรียนสายไหนดี ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้

สายขาว

เน้นการเรียนรู้การทำโฆษณาให้ถูกหลักและสามารถวิเคราะห์โฆษณาได้ พร้อมทั้งสอนยิงแอด Facebook ตั้งแต่พื้นฐานเบสิกไปจนถึงระดับ Advance ตามหลักการยิง และสอนวิธีแก้ไขเมื่อโฆษณาถูกปิด อนุมัติไม่ผ่าน

สายเทา

สอนยิงแอด Facebook ตั้งแต่เบสิกทุกอย่างเหมือนกับสายขาว แต่จะแตกต่างในด้านของการพลิกแพลง ปรับปรุงโฆษณาให้สามารถยิงแอด Facebook ได้ตลอดรอดฝั่ง พร้อมทั้งมีเทคนิคการฟาร์มบัญชีเมื่อโดนแบน วิธีการสลับบัตรยิงแอด Facebook ทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ค่อนข้างเหนือกว่า และสามารถเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ พร้อมรู้เทคนิคการทำโฆษณาสินค้าสายเทาแต่ละชนิดแบบเจาะลึกได้อีกด้วย

จากที่สังเกตหลายๆ คน เริ่มต้นก็มักจะเริ่มเรียนจากสายขาวก่อน แล้วค่อยไปลองขายสินค้า แต่เมื่อมีโอกาสได้แตะต้องสินค้าที่ต้องใข้เทคนิคสายเทา อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือเรียนรู้ใหม่อีกครั้ง ทำให้อาจจะเกิดความล่าช้า ซึ่งแตกต่างกับคนที่เรียนสายเทา เพราะจะได้ความรู้ของทั้งสองสาย สามารถประยุกต์ใช้กับการยิงแอด Facebook ได้ทันที

แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีผิดไม่มีถูก หากใครคิดว่าอยากเรียนและเน้นขายสินค้าทั่วไป ก็สามารถหันเข้าหาสายขาวได้ แต่ใครที่ต้องการ Mindset หรืออยากเรียนด้านการวิเคราะห์ การพัฒนาโฆษณาอยู่ตลอดเวลา ก็แนะนำให้เรียนสายเทาจะคุ้มที่สุด

สรุป

การยิงแอดสายเทา ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย แต่อาจจะเป็นสินค้าที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไป แต่มักจะใช้โฆษณาที่เกินจริง หรือขัดต่อหลักของแพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้โดนแบน และไม่สามารถทำโฆษณาได้ ดังนั้นจึงเกิดแนวทาง “การยิงแอดสายเทา” เพื่อให้สินค้าเหล่านั้นสามารถทำโฆษณาได้แบบที่ไม่ผิดกฎของแพลตฟอร์มต่างๆ

และข้อดีของการได้ยิงแอดแบบสายเทาคือ จะได้รู้จักพัฒนาชิ้นงานโฆษณาอยู่เสมอ การคิดที่เป็นระบบ และการที่จะเอาตัวรอดในวันที่ตลาดออนไลน์กำลังเดือด ทำให้เรามีแนวทางใหม่ๆ เกิดโอกาสใหม่ๆ ในการทำโฆษณาอยู่เสมอๆ

Comments are closed.